ĐIỆN HẢI LƯU – NGUỒN NĂNG LƯỢNG CHÍNH CỦA VIỆT NAM TRONG TƯƠNG LAI

Nhân ngày đầu năm 2018, tác giả muốn gửi đến bạn đọc những kết quả nghiên cứu và hy vọng giúp người Việt Nam biết rõ hơn tài nguyên của đất nước và quan trọng hơn là tự tin vào năng lực của người Việt Nam.

Năm 2017, bão đến muộn hơn, lệch nhiều về hướng Nam. Người Nam bộ bắt đầu quen dần với bão tố. Trời Nam bộ cũng lạnh hơn khác thường. Mọi người bắt đầu nhận rõ hơn biến đổi khí hậu là nguy cơ hiện hữu.

Như vậy việc trái đất ấm lên do hiệu ứng nhà kính từ việc sử dụng nhiên liệu như dầu, than là tai họa mà con người phải đối mặt. Tổn thất nhân mạng khi con người đối mặt với bão là ít hơn nhiều khi phải đối mặt với các trận lũ quét, lũ ống do mưa lúc bão đến và sau bão. Với quan điểm tính mạng con người là trên hết, nên các hồ chứa nước cần ưu tiên cho chức năng chống lũ hơn là làm nhiệm vụ phát điện. Còn điện gió và điện mặt trời hiện có giá thành cao. Vậy người Việt Nam cần nguồn điện nào để phát triển kinh tế?

Tác giả tin rằng, đó là điện hải lưu ở miền Trung và Nam bộ Việt Nam.

Thủy điện sử dụng năng lượng của nước  khi di chuyển từ trên cao xuống thấp để tạo ra động năng để quay máy phát điện. Nguồn năng lượng thủy điện được mô tả bằng công thức W= mgh
Điện hải lưu sử dụng tốc độ dòng chảy trong tự nhiên để quay máy phát điện. Nguồn năng lượng này được mô tả bằng công thức W= 0.5mvv.

Trước hết ta cần biết tại sao nguồn điện hải lưu trên trái đất này lại tập trung ở miền Trung và Nam bộ Việt Nam.

Dòng hoàn lưu tầng đáy hình thành do chênh lệch nhiệt.

Khi làm thí nghiệm, ta phát hiện do chênh lệnh nhiệt giữa Xích đạo và Bắc cực nên xuất hiện dòng hoàn lưu  tầng đáy di chuyển dọc theo bờ biển miền Trung trong 365 ngày/năm theo hướng từ Bắc xuống Nam.

Vì trái đất quay từ Tây sang Đông nên dòng hoàn lưu trên vừa di chuyển từ Bắc cực về Xích Đâọ vừa di chuyển từ Đông sang Tây và tạo nên dòng hải lưu ven bờ biển Việt Nam từ phía Nam đảo Hải Nam đến mũi Cà Mau.

Tốc độ dòng hoàn lưu tầng đáy có giá trị cực đại khi hội đủ 3 yếu tố:

1/ Chênh lệch nhiệt giữa cực Nam và cực Bắc của vùng nước là lớn nhất.

2/ Nơi xuất hiện dòng hoàn lưu tầng đáy ở vùng nước cực Bắc có vĩ tuyến  tiến tới => 90 độ.
3/ Vùng cực Nam của vùng nước – nơi đặt máy phát điện có vĩ tuyến tiến tới => 0 độ.
Bờ biển miền Trung là vị trí duy nhất trên trái đất này đã hội đủ cả 3 yếu tố trên. Vì vậy dòng hoàn lưu tầng đáy ở miền Trung Việt Nam là cực đại so với các dòng hoàn lưu khác trên thế giới.
Khi nghiên cứu tai nạn xe ô tô khách 48K-5868 bị lũ cuốn xuống sông Lam ngày 18/10/2010 tại tỉnh Hà Tỉnh, ta thấy các thi thể trôi ra cửa biển và đều di chuyển về hướng Nam với tốc độ ước định 0,386 m/s.

Tốc độ trên là tốc độ trung bình tại vị trí đặt máy phát điện. Nghiên cứu sâu hơn, ta thấy tại vị trí đặt máy phát điện, tốc độ trung bình còn biến thiên theo kinh độ và độ sâu của vùng nước.

Dòng tầng mặt hình thành do gió

Việt Nam nằm trong khu vực gió mùa, nên gió mùa đã tạo ra dòng hải lưu tầng mặt trong 9 tháng/năm, với tốc độ bình quân 0.757 m/s.

 Số liệu tốc độ dòng hải lưu tầng mặt được phổ cập để sử dụng cho tàu thuyền khi chạy tàu

Dãy Trường Sơn che chắn gió Tây Nam

Nhờ dãy Trường Sơn nên gió Tây Nam ảnh hưởng rất ít đến bờ biển miền Trung. Vì vậy dòng hải lưu ở miền Trung mang đậm nét của dòng hải lưu 1 chiều rất thích hợp trong kỹ thuật chuyển đổi thành điện năng.

Tác giả phát hiện nguồn tài nguyên trên và đăng ký Bản quyền Tác giả vào 12/2014

Dòng hải lưu ở miền Trung có 6 ưu điểm thuận lợi cho mục tiêu khai thác thành điện năng thương  mại. :

1- Gần bờ.

2- Vùng nước nông,

3- Tốc độ cao.

4- Hướng dòng Bắc – Nam ổn định.

5- Độ rộng dòng rất rộng ( 24 km tại cửa Gianh)

6- Độ dài dòng hải lưu rất dài ( 1000 km từ Hòn La – Quảng Bình đến mũi Kê Gà )

Bốn đặc điểm đầu (1, 2,3,4 ) do các chuyên gia Mỹ và Đài loan nhận xét và công bố 3/2015. Tác giả đưa ra hai đặc điểm cuối ( 5 và 6).

Với các đặc điểm trên, ta hiểu rằng tổ tiên  người Việt  đã để lại cho thế hệ sau một nguồn năng lượng vũ trụ sạch, vô tận và sẽ tồn tại mãi mãi cùng trạng thái nhận nhiệt và  trạng thái quay của trái đất.

Vấn đề đặt ra là người Việt Nam sẽ sử dụng công nghệ nào để chuyển đổi năng lượng trên thành điện năng?

Thế giới hiện nay sử dụng các loại cánh quạt như sau để tiếp nhận động năng của dòng chảy tự nhiên.

Hình 1 : Các loại cách quạt tiếp nhận năng lượng dòng chảy ngang trên thế giới.

Các cánh quạt trên được đặt với dạng trục ngang, trục đứng hay nghiêng để lấy năng lượng của dòng chảy.

Giải pháp cánh quạt hiện nay trên thế giới có 4 hạn chế:

– Cách quạt chỉ tiếp nhận động năng trong khu vực hoạt động của cánh quạt.

–  Cách quạt có trọng lượng nên làm tổn thất nhiều năng lượng trong quá trình chuyển đổi từ động năng dòng chảy sang điện năng.

–  Dòng nước hay gió dò bị rớt 47.7 % năng lượng khi chúng băng qua hệ thống cánh quạt truyền thống.

Hình 2: Mô hình sử dụng cánh quạt nhận năng lượng gió hay nước

  • Năng lượng bị rớt 40.7% khi qua các cánh quạt.
  • Lực chạm vào cánh quạt bị mất một phần trước khi làm cánh quạt quay.
  • Lực chạm vào cánh quạt, chia làm 2 phần, phần đẩy đẩy cánh quạt và phần làm quay cánh quạt.
  • Phần lực đẩy cánh quạt là phần vô ích.

Giải pháp mới của người Việt Nam

Giải pháp mới của người Việt Nam đó là “Trống quay” mang tên  “Doan blade” để tri ân dòng họ Doãn.
Trống quay là một con quay trong nước. Nó có dạng hình trống, quay quanh trục của nó. Với dạng quay như trên, trống quay triệt tiêu được dòng rối sinh ra khi một chất rắn di chuyển trong nước. Thành trống quay có gắn lưỡi nhận lực thích hợp. Trống quay được tạo chân không bên trong, nên được lực  Ac-si-mec nâng lơ lững trong nước, nhờ vậy  khử được trọng lượng của trống quay. Vì vậy trống quay là con quay lý tưởng để chuyển đổi động năng dòng chảy thành cơ năng và sau đó ta chuyển đổi cơ năng thành điện năng.

Chiếc máy thí nghiệm thứ 1 hoàn thành 5/2016

Lý thuyết này được trình bày tại Liên Hiệp Hội KHKT Tp HCM ngày 22/6/2016.

Hình 3 : Mô hình máy phát điện bằng dòng hải lưu với “Trống quay”- thí nghiệm 2.

Kết quả  máy thí nghiệm thứ 2 trình bày tại Liên hiệp Hội KHKT Tp HCM ngày 13/10/2017

Hình 4 : Mô hình kết nối nhiều mô-đun cho nhà máy điện hải lưu tại miền Trung Việt Nam

Với mô hình trống quay, tất cả lực tác dụng vào cánh trống đều tạo thành mô-men quay. Tác giả sử dụng tường hướng dòng có góc 30 nên khả năng chuyển đổi động năng thành cơ năng đạt đến 99,6% với dòng chảy bị đổi hướng. Còn với dòng chảy không bị đổi hướng thì chúng ta tiếp nhận 100% động năng của chính nó.

Như vậy tổn thất năng lượng dòng hải lưu rất nhỏ khi tác động vào trống quay để tạo thành mô-men quay. Nói cách khác tổn thất năng lượng của dòng hải lưu trong quá trình chuyển đổi thành cơ năng quay của trống là năng lượng làm quay trống. Năng lượng này phụ thuộc vào chất liệu, bán kinh và độ sâu của trống quay. Ở đây dự đoán tổn thất này khoảng 5-10 % năng lượng của dòng hải lưu. Ta chọn chỉ số 10 % .

Trên thế giới, các máy phát điện bằng dòng hải lưu khi chuyển đổi từ cơ năng thành điện năng thì hiệu suất đạt được 70 % .

Với lôgic trên, máy phát điện bằng dòng hải lưu theo phương pháp “Trống quay ” dự kiến đạt hiệu suất: 70 % ( 100%-10%) = 63 %.

Với mô hình trống quay, máy có trục đứng nên mổi mô-đun có thể khai thác hết độ sâu của dòng chảy. Rotor và stator đều nằm trên mặt nước nên máy phát điện không cần kín nước, giá thành thấp.

Để thấy hết tiềm năng của nguồn tài nguyên dòng hải lưu và ứng dụng “Trống quay”, tác giả giới thiệu bài tính đơn giản như sau để kiến thức có thể phổ cập đến mọi người.
Các nhà khoa học quốc tế công bố dòng hải lưu ở miền Trung Việt Nam có tốc độ cao nhất ở bờ Tây Thái Bình Dương: v = 1.05 m/s đến 1.26m/s. Ở đây ta chọn số liệu thấp v= 1m/s.
Bài toán như sau: Dòng chảy có chiều ngang B= 1 m, sâu H = 1 m , tốc độ dòng chảy v= 1 m/s thì có nguồn năng lượng: E = 0,5 mv2

Trong đó 1 m3 nước biển = 1034 kg ; 1 kg = 9,8 Niu-tơn   (N= 5066,6 W)

Một người làm việc có công suất trung bình 100 W, như vậy nguồn năng lượng tương đương với 50 người lao động.

Tính công suất theo giờ ta có: N = 3600 x 5066.6 W = 18.239.760 W/h = 18.239KW/h = 18,239 MW/h

Với hiệu suất 63 %, thì với dòng chảy có độ rộng 1 m, sâu 1 m và tốc độ 1m/s thì cung ứng được 11.49 MW/h.

Với độ sâu 15 m và tốc độ trung bình 1m/s nguồn năng lượng có thể cung cấp: 15 x 11,49 MW/h = 172.35 MW/h

Nhà máy thủy điện Hòa Bình có 8 tổ máy, 1 tổ máy có công suất 240 MW.

Tổng công suất là: E = 240 MW x 8 = 1920 MW/h.

Độ rộng cho một nhà máy điện hải lưu có công suất tương đương với Nhà máy thủy điện Hòa Bình:

1920/172.35 = 11,14 m

Để có một nhà máy điện hải lưu tương đương với nhà máy thủy điện Hòa Bình chỉ cần sử dụng một vùng nước có tốc độ dòng chảy v= 1m/s , có độ sâu H= 15m và độ rộng B =11,14 m.

Với dòng hải lưu ở miền Trung có độ sâu từ 10 m đến 35 m, độ rộng đến 24 km, chiều dài dòng hải lưu 1.000 km có thể lắp đặt 330 nhà máy phát điện thì đó là nguồn năng lượng mới và vô cùng lớn hoàn toàn giúp thay đổi bộ mặt kinh tế Việt Nam.

Chúng ta có các số liệu trên vì tỷ trọng nước biển lớn hơn 832 lần không khí. Vì vậy việc khai thác dòng nước dù có tốc độ dù nhỏ nhưng vẩn đem lại một hiệu quả vô cùng lớn.
Có người lo lắng dòng hải lưu là dòng chảy tự nhiên, không thể nén, không thể hướng dòng… tác giả cho rằng đó là những quan tâm đúng và tác giả tự tin là đã giải quyết được bằng thí nghiệm, vật lý lý thuyết và toán học cao cấp trong quá trình tính toán lực cũng như mô-men vật quay.
Việt Nam có nguồn thủy triều nhưng biên độ thấp chỉ với 5m ở Bắc Bộ và Nam Bộ. Tuy vậy có thể khai thác điện thủy triều theo mô hình sau:

Hình 5: Mô hình kết nối các mô -dun cho nhà máy điện sử dụng dòng thủy triều 2 chiều lên và xuống

Vấn đề còn lại là người Việt Nam cần tìm kiếm một thể chế có hiệu quả để thực hiện mục tiêu và giải pháp mà Nhà nước Việt Nam đã chủ trương: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Tác giả mong rằng, giải pháp công bằng phải bắt đầu từ sự tôn trọng lao động của người khác.

Tái bút này dành cho các nhà khoa học chuyên nghiệp, sinh viên và bạn đọc muốn nghiên cứu sâu hơn.

                                                                                                      KS Doãn Mạnh Dũng- 1/2018

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*