Ba giải pháp thiết thực phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

KS Doãn Mạnh Dũng

Những thông tin về lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây dựng nhà ở cho công nhân và tôn tạo lại tượng Đức thành Trần ở  bến Bạch Đằng đã thu hút sự quan tâm của người Sài Gòn. Tôi trân trọng với những ý tưởng tuyệt vời trên và xin đề xuất 3 giải pháp cụ thể để cùng xây dựng và phát triển kinh tế thành phố Hồ Chí Minh.

1/ Cảng biển cho Thành phố Hồ Chí Minh

Thế mạnh lớn nhất từ xưa để Sài Gòn phát triển như hôm nay là vị trí địa lý của Sài Gòn. Đó là con đường ra biển từ miền Tây, miền Đông và Tây nguyên. Miền Tây đi miền Đông và Tây Nguyên đều qua Sài Gòn là thuận lợi hơn. Miền Tây vận tải sông là vận tải có thế mạnh mang tính đặc thù. Do sự phát triển của ngành đóng tàu, mớn nước con tàu ngày càng lớn nên vai trò cảng lớn của Đông Nam Á xưa tại Sài Gòn bị mất dần. Tuy vậy vai trò của cảng Sài Gòn trong hệ thống logictic giúp giảm giá thành vận tải đường biển là rất lớn. Các tàu sông từ miền Tây, không thể cắt luồng tàu chính trên sông Đồng Nai sang vùng cảng Cái Mép -Thị Vãi. Với những logic trên, tôi cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh cần xem xét lại và quy hoạch hệ thống cảng biển từ Bình Khánh kéo dài dọc theo bờ hữu ngạn sông Lòng Tàu với độ rộng tính từ mép nước 300 m. Việc sử dụng tuyến bờ hữu ngạn sông Lòng Tàu  giúp cảng vẫn có thể tiếp nhận tàu biển có trọng tải tối đa đến 40.000 tấn. Với trọng tải tàu mà cảng có thể tiếp nhận như trên là ổn định cho vai trò của một cảng vệ tinh ở Đông Nam Á. Gần đây lãnh đạo Khu công nghiệp Sài Gòn Silicon quan tâm đến cảng chuyên dùng và tổng kho gạo Bình Khánh là bước khởi đầu cho mục tiêu trên.

2/ Bãi tắm biển cho cộng đồng dân cư thành phố Hồ Chí Minh

Khát vọng có một bãi tắm biển tại Cần Giờ là khát vọng nhiều thế hệ của dân Sài Gòn. Mô hình mà Hội Biển thành phố Hồ Chí Minh đưa ra đã thuyết phục được nhiều tầng lớp nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Với trách nhiệm là tác giả của dự án bãi tắm biển nhân tạo Cần Giờ, tôi đề nghị :

  • Nên đối thoại rộng rãi về đề xuất của Hội Biển Tp Hồ Chí Minh. Dự án giúp dân thành phố Hồ Chí Minh có nơi vui chơi và rèn luyện sức khỏe an toàn với giá rẻ nhất. Dự án giúp dân nghèo Cần Giờ thành ông chủ ngay trên mảnh đất của chính mình.
  • Dự án giúp phát triển ổn định khu rừng ngập mặn Cần Giờ với vai trò lá phổi của thành phố Hồ Chí Minh.
  • Về nguồn tài chính: không xin ngân sách mà vay ngân hàng để thực hiện.
  • Dự án công khai toàn bộ kỹ thuật, tài chính và chính sách để mọi người dân có thể đồng thuận cùng thực hiện và kiểm soát.

3/ Điện hải lưu

Chúng tôi đã hoàn chỉnh toàn bộ công nghệ và kỹ thuật của Điện hải lưu. Chúng tôi tự tin sẽ có một hành trình mới đầy hấp dẫn từ kỹ thuật đến tài chính. Đó là sự hấp dẫn đối với những ai quan tâm đến năng lượng sạch trên thế giới. Chúng tôi hy vọng được Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh quan tâm để  thành phố Hồ Chí Minh sẽ là quê hương của phát minh mới này và cung ứng công nghệ cùng máy phát điện bằng dòng hải lưu không chỉ cho Việt Nam mà cho nhiều nước trên thế giới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*