BIỂU TÌNH CỦA DÂN TA VÀ CÁCH ỨNG XỬ

 

Biểu tình, tụ họp đông người là hình thức thể hiện nguyện vọng của công dân, là một cách giải tỏa những bức xúc của đám đông. Một xã hội, một đất nước lấy nguyên tắc điều hành là “thượng tôn pháp luật” đều cho phép tổ chức biểu tình hoặc tụ họp đông người để công dân bày tỏ nguyện vọng hoặc bức xúc của họ. Có những cuộc biểu tình ở một số nước đông đến vài trăm ngàn, nửa triệu, thậm chí đến cả triệu người. Nhưng rồi đâu lại vào đó, xã hội trở lại yên bình, chính quyền vẫn điều hành đất nước theo pháp luật. Những cuộc biểu tình đó phần nhiều là ôn hòa, có trật tự, có văn hóa, họ biểu tình theo kế hoạch trình báo với cơ quan công quyền và được phép của Nhà nước cho tổ chức biểu tình theo luật định. Cũng có ít cuộc biểu tình quá khích, gây rối và đập phá, đốt cháy xe cộ, cửa hàng, nhưng đó là phần tử cố tình phạm pháp, phạm luật biểu tình nên bị bắt và bị xử theo pháp luật.

Việt Nam trong mấy năm gần đây như tháng 5.2014 khi Trung Quốc ngang nhiên điều dàn khoan “Hải Dương – thạch du 981” đến cắm ở thềm lục địa nước ta ở phía đông đảo Lý Sơn, hay tháng 4.2016 công ty Formosa (Hà Tĩnh) xả nước thải gây ô nhiễm vùng biển gần bờ của 4 tỉnh (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế) gây hậu quả nghiêm trọng. Đến hiện nay khi nghe Quốc hội bàn việc ban hành “Luật khu kinh tế – Hành chính đặc biệt” gọi tắt là luật “Đặc khu”, có điều cho thuê đất đến 99 năm. Một số ít ngộ nhận là cho thuê cả 3 khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc 99 năm, một số phần tử thù địch với Cách mạng, thù địch với chủ nghĩa Xã hội xuyên tạc là chính phủ bán đất cho nước ngoài mà chủ yếu là bán đất cho Trung Quốc. Một bộ phận người dân mà chủ yếu là thanh niên nhạy cảm, có cả một số vị thành niên, vì lòng tự tôn dân tộc, lòng yêu nước cũng có, vì không được thông tin chinh xác mà ngộ nhận cũng có, và có cả một số người cả tin nghe theo lời tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương đúng đắn của Nhà nước, của Đảng. Không loại trừ một số ít, rất ít phần tử luôn luôn hận thù Cách mạng, hận thù Đảng cộng sản, hận thù Xã hội chủ nghĩa mà âm thầm xúi giục, mua chuộc những người “nhẹ dạ cả tin” lợi dụng biểu tình, tụ họp để đập phá, để bôi xấu chế độ. Vì vậy tôi đề nghị: xử lý với những người đã vì quá nông nổi, nhẹ dạ mà tham gia các cuộc biểu tình, tụ họp khi Nhà nước ta chưa xây dựng được “Luật Biểu Tình” cần bình tĩnh, thuyết phục, giải thích có lý, có tình để đại bộ phận người đã tham gia các cuộc biểu tình, tụ họp đó thấy được chỗ, điều sai phạm lẽ ra mình không nên tham gia; mình có thể phản ánh những bức xúc, những bất đồng bằng nhiều hình thức như thư khuyến nghị, kiến nghị, góp ý gửi thẳng tới Quốc hội, chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Còn với những phần tử mang hận thù hoặc thâm thù với Cách mạng, với Đảng cộng sản cũng cần nhiều cách đối xử nhân văn, có nghĩa, có lý, có tình với tinh thần Đại đoàn kết Dân tộc làm nền tảng, làm cho họ vì đại nghĩa, vì sự hùng cường của Đất nước Việt Nam, của Dân tộc Việt Nam mà xóa bỏ mọi hận thù, hiềm khích, xóa bỏ âm mưu chia rẽ phục thù. Có như vậy kẻ thù ngoại bang mới không có cớ để xua quân xâm lược. Trừng trị kẻ phạm pháp theo pháp luật cũng cần nhưng đó chưa phải là điều duy nhất đúng, không phải là thượng sách.

Nhân đây tôi xin có đề nghị Quốc hội khóa XIV nên đưa “Luật Biểu Tình” vào chương trình Nghị sự khóa này. Vì thực thi Hiến pháp năm 2013 của nước ta, vì thực hiện tuyên ngôn “ Sống và làm việc theo Pháp luật”, “Thượng tôn pháp luật” nên mọi quyền và lợi ích của nhân dân đều phải được thể hiện theo pháp luật. Đừng sợ có “Luật Biểu Tình” rồi loạn. Dân mình yêu nước lắm, họ sẽ ứng xử văn minh, ôn hòa khi có luật và chính Luật sẽ điều chỉnh “Hành vi” và cách suy nghĩ của mọi người dân khi phải quyết định một hành động, một việc làm cụ thể.

                                                                                                       Chủ tịch Hội Biển TP.HCM: Lê Kế Lâm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*