Các nước Liên Hợp Quốc đạt thỏa thuận lịch sử về biển

Sau gần 20 năm đàm phán, các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tối muộn hôm 4/3 đồng ý thành lập khung pháp lý bảo vệ vùng biển quốc tế.

Khoảnh khắc Liên Hợp Quốc đạt thỏa thuận lịch sử về biển Khi bà Rena Lee, Chủ tịch hội nghị của Liên Hợp Quốc về việc bảo vệ biển quốc tế, hôm 4/3 thông báo đồng ý về hiệp ước lịch sử, cả hội trường đã đứng lên vỗ tay hoan nghênh.

Các đại biểu tiếp tục họp trong nửa ngày tiếp theo để chính thức thông qua thỏa thuận. Họ đã không rời phòng họp tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York trong suốt 2 ngày và làm việc suốt đêm để hoàn thành thỏa thuận, Guardian đưa tin.

Hiệp ước lịch sử này rất quan trọng để thực thi cam kết 30×30 của các quốc gia tại hội nghị đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc vào tháng 12/2022, nhằm bảo vệ 1/3 biển (và đất liền) vào năm 2030.

Nếu không có hiệp ước bảo vệ biển mới, mục tiêu này rất có khả năng thất bại, vì cho đến nay vẫn chưa có quy định pháp lý nào về cơ chế thiết lập các khu bảo tồn biển.

Bao phủ gần 2/3 đại dương nằm bên ngoài biên giới các quốc gia, hiệp ước sẽ cung cấp khung pháp lý để thiết lập các khu bảo tồn biển (KBTB) rộng lớn nhằm chống lại sự mất mát của động vật hoang dã và chia sẻ nguồn gene của biển cả.

Hiệp ước mới sẽ thành lập một hội nghị định kỳ và cho phép quốc gia thành viên giải trình về các vấn đề như quản trị và đa dạng sinh học.

Các hệ sinh thái đại dương tạo ra một nửa lượng oxy mà chúng ta hít thở, chiếm 95% sinh quyển của hành tinh và hấp thụ carbon dioxide. Tuy nhiên, cho đến nay, các quy tắc quản lý biển quốc tế vẫn rời rạc và được thi hành lỏng lẻo.

Veronica Frank, cố vấn chính trị của Greenpeace, nói rằng tổ chức chưa đọc hiệp ước mới nhất, nhưng “chúng tôi thực sự rất vui. Thế giới đang bị chia rẽ và việc ủng hộ chủ nghĩa đa phương là rất quan trọng”.

“Điều thực sự quan trọng bây giờ là sử dụng công cụ này để đạt mục tiêu 30×30 nhanh chóng”, bà Frank nói.

Tổ chức từ thiện Pew hoan nghênh “thỏa thuận quốc tế mang tính bước ngoặt”.

Liz Karan, Giám đốc dự án quản trị đại dương của Pew, nói: “Các khu bảo tồn biển quốc tế có thể đóng một vai trò quan trọng trong biến đổi khí hậu. Các chính phủ và xã hội cần phải đảm bảo thỏa thuận được thông qua, nhanh chóng có hiệu lực và được thực hiện hiệu quả để bảo vệ đa dạng sinh học biển”.

Virginijus Sinkevičius – Ủy viên châu Âu về môi trường, đại dương và ngư nghiệp – mô tả thỏa thuận này là một “thời khắc lịch sử đối với đại dương” và là đỉnh cao của hơn một thập kỷ làm việc và đàm phán quốc tế.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*