Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi

(Dân trí) – Tân Chủ tịch nước mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết của ông trước nhân dân cả nước: “Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/ Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu…”.

Phát biểu tại Lễ Tuyên thệ sáng 2/3, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi – Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

Trong bài phát biểu nhậm chức, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tin tưởng trao cho mình cơ hội được phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân trên cương vị mới.

Ông trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy tiến cử ông đảm nhận cương vị này. Đây là vinh dự lớn lao cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề đối với ông.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ông nguyện không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Mãi mãi ghi ơn những hi sinh, công lao to lớn của các bậc lãnh đạo tiền bối, các thế hệ cán bộ đảng viên, chiến sĩ và người Việt Nam yêu nước để đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Từ đó, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định càng nhận thức sâu sắc về yêu cầu, nhiệm vụ khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Và đến năm 2045 khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển thu nhập cao theo hướng xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi - 2
Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm cùng tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (Ảnh: Duy Linh).

Để hiện thực mục tiêu đó, tân Chủ tịch nước bày tỏ nhận thức sâu sắc rằng vấn đề mang tính nguyên tắc, có ý nghĩa sống còn, nền tảng vững chắc đối với đất nước, chế độ ta là phải kiên định, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng. Bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ, trong hành trình từ một sinh viên và là Chủ nhiệm câu lạc bộ lý luận trẻ của Khoa Triết học, Trường đại học Tổng hợp TPHCM cho tới hôm nay, được vinh dự tuyên thệ trước Quốc hội, đồng chí, đồng bào, cử tri cả nước, ông đã chứng kiến nhiều người dao động, rời hàng ngũ khi các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô sụp đổ và từng bước nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về tầm quan trọng của lòng trung thành, sự kiên định về mục tiêu lý tưởng và con đường đi tới của dân tộc mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

“Tôi may mắn trưởng thành trong nghĩa Đảng, tình dân, được truyền cảm hứng từ bàn tay, khối óc, sự cần cù, chịu thương chịu khó và nỗ lực vươn lên của người dân ở cả ba miền đất nước. Tôi luôn tâm niệm phải nỗ lực, cố gắng để làm nhiều hơn nữa những điều có ích, kiên trì theo đuổi những giá trị tốt đẹp”, tân Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi - 3
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tuyên thệ nhậm chức sáng 2/3 (Ảnh: Duy Linh).

Trong hành trình phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân thời gian tới, tân Chủ tịch nước nguyện không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp.

Cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức phấn đấu vì Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Không ngừng chăm lo xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chân thành lắng nghe các ý kiến vì dân, vì nước của mọi người Việt Nam yêu nước. Quán triệt sâu sắc quan điểm dân là gốc, lấy lợi ích hợp pháp và chính đáng của Nhân dân làm điểm xuất phát và mục tiêu quan trọng của các quyết sách.

“Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi - 4
Tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhận bó hoa chúc mừng của Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Duy Linh).
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi - 5
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (Ảnh: Duy Linh).

Tân Chủ tịch nước khẳng định kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh, cổ vũ tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo vì lợi ích của Nhân dân, quốc gia, dân tộc.

Trân trọng và ủng hộ khát vọng vươn lên của mỗi người dân, tạo môi trường để mọi người, nhất là thế hệ trẻ được tiếp cận công bằng, minh bạch với những cơ hội phát triển và cống hiến cho đất nước.

Kiên trì, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh về mọi mặt, thế trận lòng dân, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Tích cực đóng góp cho hòa bình, hữu nghị hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới trên tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Tân Chủ tịch nước mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu mà ông yêu thích từ thời trung học để nói thay lòng mình về cam kết của ông với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong hành trình sắp tới: “Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/ Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/ Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/ Của triệu người yêu dấu gian lao”. 

Cuối bài phát biểu, một lần nữa, tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi - 6

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*