HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀ KINH TẾ BIỂN TỔ CHỨC CHUỖI HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, NÂNG CAO NHẬN THỨC CHO HỘI VIÊN VỀ QUYỀN LAO ĐỘNG – CÔNG ĐOÀN TRONG LĨNH VỰC HÀNG HẢI

Trong khuôn khổ thực hiện dự án số 22/2019-HĐGKCV “Củng cố tổ chức, mở rộng liên kết hội viên và hoạt động của Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế Biển TP. Hồ Chí Minh, nâng cao nhận thức về quyền lao động – công đoàn trong lĩnh vực hàng hải”, trong hai tháng vừa qua, Hội KHKT và Kinh tế Biển TPHCM (Hội Biển TPHCM) đã phối hợp với các đơn vị tổ chức thành công chuỗi hoạt động phổ biến kiến thức pháp luật cho hội viên trong lĩnh vực hàng hải.

Ngày 23/6/2020, Tại TPHCM, Hội Biển TPHCM đã phối hợp cùng Viện Hàng Hải thuộc Trường ĐH GTVT TPHCM và Công ty CPTM VTB Trường Phát Lộc tổ chức Buổi giao lưu các thế hệ người đi biển, kết hợp phổ biến kiến thức pháp luật cho hội viên.

Buổi giao lưu đã thu hút gần 400 đại biểu đến từ cục Hàng hải, các doanh nghiệp Hàng Hải, các hội viên của Hội là các thế hệ người đi biển và các bạn sinh viên VIỆN HÀNG HẢI – Trường ĐH GTVT TPHCM cùng tham dự.

Buổi giao lưu xoay quanh những vấn đề nóng sốt của ngành Hàng hải như “Về việc thay thế thuyền viên trong bối cảnh của đại dịch Covid 19”; “Quyền của thuyền viên theo quy định của luật Việt Nam và Công ước quốc tế”, “Đào tạo tích hợp Chuyên ngành Điều khiển tàu biển, Máy tàu biển, Điện tàu thủy, thực tiễn tại Viện hàng hải”; “Về việc đề nghị thành lập Công đoàn thủy thủ Việt Nam và quyền lợi cho người đi biển“…

Hoạt động thiết thực này nhằm tôn vinh NHỮNG NGƯỜI ĐI BIỂN nhân ngày THUYỀN VIÊN THẾ GIỚI 25/6, đồng thời, thông qua đó, Hội Biển TPHCM đã thông tin đến các hội viên những kiến thức về pháp luật vô cùng cần thiết trong bối cảnh thế giới và Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch COVID 19 hiện nay.

Nối tiếp thành công của sự kiện trên, Ngày 15/7/2020, tại Hải Phòng, Hội Biển TPHCM phối hợp Công đoàn Cục hàng hải và khoa Hàng hải thuộc trường ĐH Hàng Hải Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến các quy định pháp luật về quyền của người lao động trong ngành Hàng hải.

Đến dự hội thảo có hơn 100 đại biểu đến từ cục Hàng Hải, Công đoàn Cục Hàng hải, lãnh đạo trường ĐH Hàng Hải VN và khoa Hàng Hải, đại diện Cảng vụ và doanh nghiệp, đại diện Quỹ Châu Á tại VN, đại diện Viện công nhân và công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động VN, các sĩ quan thuyền viên và các GV, SV trường ĐH Hàng Hải VN.

Với 5 báo cáo xoay quanh các quy định pháp luật về quyền của người lao động trong ngành Hàng hải như: Bàn về chế độ đặc thù cho lao động hàng hải theo điều 166 của Bộ luật lao động 2019, bàn về việc thay thế thuyền viên, phổ biến về Bộ Luật Lao Động đang áp dụng và Bộ Luật Lao Động mới 2019 sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2021, Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, thảo luận rất sôi nổi và đánh giá cao về ý nghĩa thực tiễn của đại biểu tham dự.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đồng thời mở ra nhiều hướng suy nghĩ và biện pháp có thể triển khai trong tương lai nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lao động và quyền công đoàn trong lĩnh vực hàng hải cho các hội viên và thuyền viên.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*