Hội Khoa học kỹ thuật và Kinh tế Biển TPHCM thông báo kết quả cuộc thi viết bài tham luận chủ đề “Hướng về Biển – Đảo quê hương”

Hưởng ứng Tuần lễ Biển, hải đảo Việt Nam và ngày Đại dương thế giới năm 2020, từ ngày 12/3 đến 31/5/2020, Hội Khoa học – Kỹ thuật và Kinh tế Biển Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Giao thông và Đại học Tài nguyên – Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi viết về chủ đề:“Hướng về biển, đảo quê hương”.

Đông đảo hội viên và sinh viên tham gia với hàng chục bài đủ điều kiện dự thi theo quy định. Không có tác phẩm yếu kém, nhưng cũng chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc, nổi trội. Ưu điểm chínhlà: Các đơn vị, cá nhân gửi bài đúng hạn, đúng chủ đề. Các bài viết cơ bản đạt yêu cầu, không vi phạm quy chế, thể lệ thi; đẹp và sáng tạo về hình thức, có chất lượng, phong phúvề nội dung và sức lan tỏa; góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững biển. Nhiều bài viết được đầu tư công phu, có tính phát hiện, phản biện, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương, phản ánh kịp thời và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế – xã hội , quốc phòng – an ninh;thực trạng công tác khai thác, bảo vệ biển;phản ánh được ý chí, nguyện vọng, tâm tư tình cảm yêu biển đảo và quê hương đất nước; nêu lên các ý tưởng, đề xuất các giải pháp góp phần khai thác hợp lý và bảo vệ biển, đảo,bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển của Tổ quốctrong thời kỳ mới.Một số bài viết có thêm phần sưu tầm và cung cấp những tư liệu, hình ảnh quý, có giá trị về mặt lịch sử, pháp lý để khẳng định vị trí, tầm quan trọng của biển, đại dương nói chung và biển Việt Nam nói riêng; thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm khát khao cống hiến công sức, trí tuệ cho bình yên biển, đảo quê hương; động viên và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, lực lượng thực thi pháp luật trên biển và ngư dân ngày đêm bám biển nơi đầu sóng ngọn gió.Tuy nhiên,cũng còn có những hạn chế: Bố cục và cách diễn đạt ở một số bài chưa chặt chẽ, thiếu lôgic, ít sáng tạo,nội dungchưa tạo được đột phá, điểm nhấn. Còn hiện tượng sao chép hoặc trích dẫn quá dài, cá biệt có bài tới gần 50% dung lượng bài viết. Còn có những sai sót về từ ngữ, thuật ngữ, lỗi chính tả,ngữ pháp…

Biển, đảo luôn là cảm hứng bất tận. Cuộc thi là một dịp thuận lợi để các hội viên, sinh viên tìm hiểu, học tập nâng cao kiến thức và nhận thức, trách nhiệm, tình yêu  biển đảo và quê hương đất nước, hoài bão cống hiến của tuổi trẻ trong công cuộc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và giữ gin môi trường biển trong lành, hòa bình, ổn định để phát triển bền vững, góp phần củng cố niềm tin, ý chí quyết tâm của quân và dân ta, huy động mọi nguồn lực tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trên hướng biển.

Đây là lần đầu tiên Hội tổ chức cuộc thi viết về đề tài biển, đảo. Qua cuộc thi, các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và người dự thi đều rút ra được một số bài học kinh nghiệm bổ ích, nhất là trong các khâu xây dựng kế hoạch, vận động viết bài đến tổ chức chấm thi, trao giải thưởng…Ban tổ chức đã quyết định trao 1 giải Nhì, 2giải Ba và 3giải Khuyến khích (không có giải nhất) cho các cá nhân có tác phẩm đạt chất lượng cao.Chủ tịch Hội quyết định trao Giấy khen của Hội kèm theo tiền thưởng cho các cá nhân có tác phẩm đoạt giải. Giải Nhì thuộc về tác giả Nguyễn Thị Thảo, sinh viên lớp KT17A, Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM với giá trị giải thưởng 2 triệu đồng. Hai giải Ba với giá trị giải thưởng1 triệu đồng thuộc về các tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Ánh, lớp QL18A và Đỗ Hương Giang, lớp QH-19, Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM; Ba giải Khuyến khích với giá trị giải thưởng 500 nghìn đồng thuộc về các tác giả: Phạm Thành Tuân, lớp HH-16A; Lê Văn Quyết Chiến, lớp DC-17B và Trần Nguyễn Tường Vy, lớp CO19CLCC,Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM. Lễ trao giải sẽ được tổ chức trong tháng 9/2020./.

                                                                                                                         Văn Đấu

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*