Hội viên Hội KHKT và Kinh tế Biển TPHCM Góp ý về Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm. Ảnh: Zing.vn

Tác giả: Chuẩn đô đốc – PGS – TS – NGND Lê Kế Lâm,

Nguyên Giám đốc Học viện Hải quân, nguyên Chủ tịch Hội KHKT& Kinh tế Biển TPHCM

Là một sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam đã vinh dự được tham gia một phần trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tái xâm lược nước ta; toàn cuộc chống Đế quốc Mỹ can thiệp và xâm lược Việt Nam, cho tới cuộc chống các thế lực cực đoan của Trung Quốc âm mưu cưỡng ép Việt Nam nằm trong vòng cương tỏa của Trung Quốc từ tháng 2 – 1979 cho đến nay. Tôi thấy vui mừng, phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của BCT. BCHTW Đảng qua các thời kỳ đã đưa Nhân dân ta, đất nước ta vượt qua bao thác ghềnh, hiểm nguy, có lúc trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” để đạt được các thành tựu to lớn như ngày nay. Đúng là ngày nay Việt Nam đã được các nước, các chính khách có uy tín trên Thế giới thuộc  mọi quốc gia, mọi hệ thống tư tưởng chính trị và tôn giáo đều thừa nhận Việt Nam có nhiều đóng góp trên nhiều lĩnh vực hoạt động của Liên hiệp quốc và trên Thế giới.

Đại hội XIII tới, theo tôi nghĩ, Đảng ta phấn đấu là một Đại hội tạo bước ngoặt lịch sử để lãnh đạo toàn Đảng, toàn Dân và toàn Quân bước vào một thời kỳ lịch sử mới, tiến tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng (03.02.2030) và 100 năm ngày Quốc Khánh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa trước đây và Cộng hòa Xã  hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay (02.09.1945 – 02.09.2045). Từ nay đến các ngày kỷ niệm trọng đại đó không còn dài, chỉ còn 10 năm và 25 năm. Nhưng chúng ta đã có nền tảng mọi mặt tốt và khá vững chắc, có kinh nghiệm thành, bại vượt qua thác ghềnh, nguy hiểm của các giai đoạn lịch sử đã qua nên nhất định làm được. Nước ta là nước trung bình về dân số và đất đai, sông biển nhưng còn yếu trong kinh tế, khoa học, công nghệ… nhất là công nghiệp Quốc phòng và bảo vệ an ninh mạng; nước ta lại có vị trí chiến lược về quân sự và giao thương của Thế giới, nên luôn luôn tồn tại sự tranh giành của các thế lực cường quyền Đông – Tây mà kinh nghiệm trong vài thế kỷ cận – hiện đại, tình hình Thế giới sẽ diễn biến theo cường độ tham vọng của các thế lực cường quyền chi phối Thế giới. Ta chủ trương Đa phương hóa và Đa dạng hóa là chính xác, song giữ được thế cân bằng các nước lớn và trung lập trong quan hệ, chủ yếu phụ thuộc vào tư duy và điều hành của các thế lực cầm quyền các nước lớn. Rất nhiều thời kỳ lịch sử thường diễn ra: “cây muốn lặng mà gió chẳng dừng”. Suốt hơn 5 thập kỷ của thế kỷ XX, cuộc cạnh tranh quyền lực lãnh đạo và chi phối thế giới giữa 2 siêu cường Liên xô và Mỹ đã đưa thế giới đến bên miệng hố chiến tranh hủy diệt nhiều lần. Trong thế kỷ XXI này lại đang hình thành và ngày càng tiến vào vòng  xoáy cạnh tranh quyền lực chi phối và lãnh đạo thế giới của 2 siêu cườngTrung Quốc – Mỹ. Đành rằng thế giới của thế kỷ XXI khác nhiều so với thế kỷ XX, nhân loại ngày nay cũng khác với nhân loại của thế kỷ trước. Nhưng quyền chi phối quyết định ở giới cầm quyền của 2 nước lớn nhất và các đồng minh của họ. Vì vậy để Việt Nam đứng trước vòng xoáy quái ác đó vẫn vững vàng, tự tin và thoát ra một cách kỳ diệu, mang lại những thành tựu mới, rực rỡ hơn cho Đất nước, cho Dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng cầm quyền. Tôi đề nghị:

  1. Cảnh giác quan sát cục diện thế giới một cách toàn diện, liên tục, khách quan từ những động thái chiến thuật, chiến dịch, chiến lược của các siêu cường và đồng minh của họ.
  2. Nhận định sáng suốt, khoa học, các hiện tượng chính trị, kinh tế, ngoại giao quân sự, văn hóa, tôn giáo… luôn luôn phát sinh từ các tập đoàn lãnh đạo của các thế lực siêu cường và đồng minh.

Dự đoán xu thế phát triển tốt _ xấu của nó trong bối cảnh thế giới có những thảm họa như đại dịch bệnh, thiên tai, thiên thạch lớn lao vào Trái Đất… chính xác.

  1. Kịp thời huy động sức mạnh tổng hợp nội lực của toàn dân và cả hệ thống chính trị ưu việt của Việt Nam kết hợp nhạy bén sức mạnh của đồng minh bạn bè để đối phó với tình huống xấu nhất: Khi Việt Nam bị ép lệ thuộc vào một bên cường quyền nào đó. Bạn bè có thể trở thành địch hoặc đồng minh là do giải pháp chiến lược cấp tính của lãnh đạo siêu cường và quyết định của ta. Chúng ta luôn mong muốn hòa bình bền vững, nhưng chiến tranh luôn đến ngoài ý muốn của chúng ta. Cần dự tính các giải pháp giải quyết chiến tranh vệ quốc trong một thời gian ngắn có thể. Nhất định phải giành thắng lợi trong chiến tranh bảo vệ Độc lập – Thống nhất, Dân chủ chủ quyền toàn vẹn trên đất liền, trên biển và trên không của Việt Nam.
  2. Cần dự kiến các giải pháp khoa học, mạnh mẽ và sáng tạo để khắc phục các hậu quả của chiến tranh (nếu nó xảy ra) đưa đất nước ta phát triển thần kỳ hơn, vang dội hơn giai đoạn trước nó.

Cuối cùng tôi xin phép được dẫn câu nói của Ngài Huân tước Lord Pal – nerston (1784 – 1865) để kết thúc bài viết: “Không có bạn bè, đồng minh vĩnh cửu mà chỉ có quyền lợi dân tộc là vĩnh cửu”. Câu nói này cũng đã được Ngài Churchin – cố thủ tướng Anh và ngài Mao Trạch Đông – cố chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc nhắc lại.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*