LIÊN HỢP QUỐC BÁO CÁO VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU “ CẢNH BÁO CHO NHÂN LOẠI” VÀ PHẢN ỨNG CỦA NGÀNH VẬN TẢI BIỂN

Nguyễn Văn Thư (Theo Gcaptain)

Ngày 9 tháng 8 – Ủy ban về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đã nói rằng sự nóng lên toàn cầu đang ở mức nguy hiểm gần như vượt quá tầm kiểm soátvà con người “rõ ràng là phải chịu trách nhiệm”.

Báo cáo từ các nhà khoa học của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) cảnh báo: Mức khí nhà kính trong khí quyển đã đủ cao để đảm bảo sự gẫy vỡ khí hậu trong nhiều thập kỷ, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ.Nói cách khác, các đợt nắng nóng “chết người”, các trận cuồng phong khổng lồ và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác đã và đang xảy ra ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chỉ riêng ngày 9 tháng 8 này đã chứng kiến 500.000 mẫu rừng bị cháy ở California, trong khi ở Venice, khách du lịch lội qua vùng nước sâu đến mắt cá chân ở Quảng trường St. Mark.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres mô tả báo cáo này là “cảnh báo màu đỏ cho nhân loại”.“Tiếng chuông báo động chói tai,” ông nói trong một tuyên bố. “Báo cáo này phải là hồi chuông báo tử cho việc sử dụng than đá và nhiên liệu hóa thạch, trước khi chúng hủy diệt hành tinh của chúng ta”.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên hang Reuters, nhà hoạt động Greta Thunberg kêu gọi công chúng và truyền thông gây áp lực “lớn” lên các chính phủ để hành động.

Trong ba tháng nữa, Hội nghị về khí hậu COP26 của Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức ở Glasgow, Scotland và sẽ cố gắng vận động hành động khí hậu đầy tham vọng tới các quốc gia trên thế giới cùng với số tiền kèmtheo.

Dựa trên hơn 14.000 nghiên cứu khoa học, báo cáo của IPCC đưa ra bức tranh toàn cảnh và chi tiết nhất về việc biến đổi khí hậu đang thay đổi thế giới tự nhiên như thế nào – và những gì có thể còn ở phía trước.Báo cáo cho biết, trừ khi hành động ngay lập tức, nhanh chóng với quy mô lớn được thực hiện để giảm lượng khí thải, nhiệt độ trung bình toàn cầu có khả năng đạt hoặc vượt ngưỡng nóng lên 1,5°C (2,7 độ F) trong vòng 20 năm.

Các cam kết cắt giảm khí thải được đưa ra cho đến nay vẫn chưa đủ để bắt đầu giảm lượng khí nhà kính tích tụ trong khí quyển – chủ yếu là carbon dioxide (CO2) do đốt nhiên liệu hóa thạch.

‘LỜI KÊU GỌI THỨC TỈNH’

Các chính phủ và các nhà vận động đã phản ứng với những phát hiện này với tâm thế đáng báo động.Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông hy vọng bản báo cáo sẽ là “lời cảnh tỉnh cho thế giới hành động ngay bây giờ, trước khi chúng ta gặp nhau ở Glasgow.”Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã “tweet”ngày 9 tháng 8: “Chúng ta không thể chờ đợi để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu nữa.Các dấu hiệu là không thể nhầm lẫn, tính khoa học là không thể phủ nhận và chi phí của việc không hành động sẽ tiếp tục tăng lên”.

Báo cáo cho biết lượng khí thải “rõ ràng do các hoạt động của con người gây ra” đã đẩy nhiệt độ trung bình toàn cầu lên 1,1°C cao hơn so với mức trung bình của thời kỳ tiền công nghiệp – và có thể sẽ tăng thêm 0,5°C nữa nếu không có tác động vàosự ô nhiễm trong khí quyển.Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi các nướctừ bỏ nhiên liệu hóa thạch, nhiệt độ sẽ vẫn bị đẩy lên do sự mất đi các chất ô nhiễm có trong không khí hiện đang phản xạ một phần sức nóng của mặt trời.

Mức tăng 1,5° C thường được coi là mức cao nhất mà nhân loại có thể đối phó mà không phải chịu những biến động về kinh tế và xã hội trên diện rộng.Sự nóng lên 1,1°C được ghi nhận đã đủ để giải phóng ra những hiện tượng thời tiết thảm khốc. Năm nay, các đợt nắng nóng đã giết chết hàng trăm người ở Tây Bắc Thái Bình Dương và phá vỡ các kỷ lục trên khắp thế giới. Cháy rừng do nắng nóng và hạn hán đang quét sạch toàn bộ các thị trấn ở miền Tây Hoa Kỳ, giải phóng ra một lượng khí thải carbon dioxide kỷ lục từ các khu rừng ở Siberia và khiến người Hy Lạp phải rời bỏ nhà cửa trên những chiếc phà.Sự ấm lên hơn nữa có thể có nghĩa là ở một số nơi, mọi người có thể chết chỉ vì đi ra ngoài trời.

‘KHÔNG THỂ ĐẢO NGƯỢC’

Một số thay đổi đã bị “khóa chặt lại”. Lớp băng trên đất liền của Greenland “hầu như chắc chắn” sẽ tiếp tục tan chảy và nâng mực nước biển lên cao hơn và sự dâng cao này sẽ tiếp tục tăng trong nhiều thế kỷ tới khi các đại dương ấm lên và dãn nở.

Đồng tác giả của IPCC, Tamsin Edwards, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học King’s College London, cho biết: “Hiện chúng tađã cam kết thực hiện một số khía cạnh làm giảm sự biến đổi của khí hậu, nhưng có một số khía cạnh là không thể đảo ngược được trong hàng trăm đến hàng nghìn năm”. “Nhưng chúng ta càng hạn chế sự nóng lên của trái đất thì chúng ta càng có thể tránh hoặc làm chậm lại những thay đổi đó.”

Báo cáo cho biết “Nhưng ngay cả việc để làm chậm sự thay đổi khí hậu thì thế giới cũng đang không còn nhiều thời gian.Nếu lượng khí thải được cắt giảm trong thập kỷ tới thì nhiệt độ trung bình vẫn có thể tăng 1,5° C vào năm 2040 và có thể là 1,6°C vào năm 2060 trước khi ổn định lại.Thay vào đó, nếu thế giới tiếp tục đi theo quỹ đạo hiện nay thì mức tăng nhiệt độ toàn cầu có thể là 2,0°C vào năm 2060 và 2,7°C vào cuối thế kỷ này.

Trái đất đã chưatừngnóng như vậy kể từ Kỷ nguyên Pliocene khoảng 3 triệu năm trước – khi tổ tiên đầu tiên của loài người xuất hiện và mực nước ở các đại dương cao hơn 25 mét (82 feet) so với ngày nay.Nó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu sự ấm lên lại kích hoạt các vòng lặp, chẳng hạn như sự tan chảy của lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực hoặc sự tàn lụi của các khu rừng toàn cầu tiếp tụcgiải phóng nhiều khí thải carbon làm khí hậu nóng lên thêm.Theo các kịch bản phát thải cao này, Trái Đất có thể nở ra ở nhiệt độ cao hơn 4,4°C so với mức trung bình của thời tiền công nghiệp vào hai thập kỷ cuối của thế kỷ này.

Ngành Vận tải biển tổ chứctrao đổi về “Báo động đỏ” trước Hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu -COP26

Bị coi là ngành có phản ứng chậm với những tác động đối với biến đổi khí hậu toàn cầu, các nhà lãnh đạo của ngành Hàng hải sẽ tổ chức thảo luận về các vấn đề khí hậu trong “báo động đỏ” và cách mà ngành Vận tải biển có thể đóng góp vai trò của mình trong việc đáp ứng các mục tiêu toàn cầu trước Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) vào tháng 11 này tại Glasgow, Scotland. Tại Hội nghị này, các bên liên quan trong ngành Vận tải biển sẽ triệu tập một sự kiện liên ngành tại COP26 với các nhà lãnh đạo về năng lượng, chính trị và tài chính để thảo luận về các nỗ lực loại bỏ cacbon trên biển. Sự kiện có tên “Định hình tương lai vận tải biển” sẽ tập hợp các chuyên gia trong và ngoài ngành để giải quyết những thách thức đối với lộ trình loại bỏ khí cacbon của vận tải biển và sẽ định hình một số số liệu hàng đầu thế giới về loại bỏ khí cacbon trên toàn cầu.

Tim Wilkins, Giám đốc Môi trường và là Phó Giám đốc điều hành của Hiệp hội quốc tế các chủ tàu chở dầu – INTERTANKO, sẽ điều tiết cuộc tranh luận trong Tuần lễ Vận tải biển Quốc tế Luân Đôn (LISW21) vào tháng 9, tập trung vào xem xét câu hỏi cốt lõi: “Vận tải biển đã sẵn sàng cho các kết quả của COP26 chưa?”

Trong cuộc trao đổi này, các nhà lãnh đạo của ngành sẽ xem xét các yếu tố chính hỗ trợ hoặc cản trở vận tải biển khi ngành này vượt qua các thách thức về chính trị, công nghệ và kinh tế để tạo ra một tương lai bền vững, không có khí carbon và khả thi về mặt kinh tế.

Wilkins cho biết: “COP26 là cơ hội để ngành Vận tải biển chứng minh cách mình đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, xác định các giải pháp bền vững để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của nhân loại. “Điều quan trọng là ngành của chúng ta phải đóng góp có ý nghĩa cho cuộc đối thoại này và tập trung cẩn thận vào những thông điệp muốn gửi đến các nhà lãnh đạo thế giới ở Glasgow và cuộc trao đổi này sẽ là tiền đề quan trọng cho các cuộc thảo luận cấp cao ở đó”./.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*