Nên điều chỉnh lại chức năng hồ Kẻ Gổ ở Hà Tỉnh và hồ Phú Ninh ở Quảng Nam

Lịch sử Việt Nam là lịch sử chiến tranh vệ quốc vì vậy người Việt Nam ít kinh nghiệm trong xây dựng đất nước. VÌ vậy những sai sót trong xây dựng đất nước là chuyện bình thường. Vấn đề chính là cần điều chỉnh khi đối mặt với thực tiển. Nhớ cách đây trên 10 năm thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nhờ sắp xếp của anh Năm Châu- Vụ trưởng Vụ tuyên giáo phía Nam, tôi có cơ hội gặp anh Vũ Ngọc Hoàng- Phó Ban tuyên giáo  để trình bày về nguyên nhân di động của luồng Đình An và những nghiên cứu về luồng Trần Đề, cảng Trần Đề và Ngân hàng thóc cho ĐBSCL. Biết anh Vũ Ngọc Hoàng thân thiết với Phó Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc, tôi có đề nghị anh Vũ Ngọc Hoàng nên trao đổi với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để khuyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dừng lại việc đưa thép Hàn quốc – POSCO vào vịnh Vân Phong. Anh Vũ Ngọc Hoàng đã bấm điện thoại bàn trước mặt tôi để nói chuyện với anh Nguyễn Xuân Phúc. Kết quả Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dừng kế hoạch giao vịnh Vân Phong cho thép POSCO và hôm nay Khánh Hòa và các tỉnh miền Trung đang có cơ hội mở rộng khai thác vịnh Vân Phong theo đúng tiềm năng cảng tối ưu mà thiên nhiên đã ban tặng. Những người làm nghiên cứu khoa học vì đất nước đã biết ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 28/11/2020 Trang thông tin điện tử “nongthonmoihatinh.vn” có bài “Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị không “treo túi nước” là hồ Kẻ Gỗ trên đầu dân.”

Tại hội nghị “Thúc đẩy phục hồi sản xuất sau thiên tai ở miền Trung”, diễn ra sáng 27/11 tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, ông Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.Trang tin trên viết : “Ông Sơn cho hay, hồ Kẻ Gỗ chỉ cách TP Hà Tĩnh 15km, nếu xảy ra tình huống xấu thì hậu quả không lường hết được.Theo ông Sơn, hiện nay hồ Kẻ Gỗ dùng để phục vụ nông nghiệp, nay đề nghị Bộ NNPTNT nghiên cứu theo hướng điều chỉnh lại chức năng của hồ, làm sao đừng để “túi nước” treo trên đầu ba đơn vị lớn của tỉnh, trong đó có TP Hà Tĩnh.”

Từ cuối thập niên 1990, tôi đã nghiên cứu sự hiểm nguy của hồ Phú Ninh với Thị xã Tam kỳ. Ba tôi là người Đại Lộc Quảng Nam nên ông khuyên tôi cố gắng chuyển những thông tin trên đến những nhà lảnh đạo đất nước.

Nhân dịp này, Chính phủ kiến tạo Nguyễn Xuân Phúc nên cho nghiên cứu lại chức năng của hồ Kẻ Gổ ở Hà Tỉnh và hồ Phú Ninh ở Quảng Nam.

Để dể hiểu sự việc, các bạn nên xem bài “Tư duy của người Pháp làm thủy lợi ở miền Trung Việt Nam”.

Ks Doãn Mạnh Dũng

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*