Sơ đồ cảng nước sâu nhân tạo Hải Phòng tại Hòn Dấu

KS Doãn Mạnh Dũng

 

Sau vài năm khai thác cảng Lạch Huyện, thiên nhiên đã chứng tỏ con người sai lầm. Cao độ đáy biển và sông từ cửa Nam Triệu đến Lạch Huyện nâng cao rất nhanh. Nguyên nhân vì hướng của các dòng sông từ sông Cấm đến sông Bạch Đằng, sông Chanh … đang chuyển nhanh về hướng Bắc. Mọi ý chí của con người không thể chống lại được với thiên nhiên. Trong hoàn cảnh trên, ý tưởng tìm một cảng nước sâu và ổn định lâu dài cho Hải Phòng đã thôi thúc tôi cần sớm quyết định đưa ra một ý tưởng mới. Vì vậy cảng nhân tạo nước sâu tại Hòn Dấu ra đời.

Những đặc điểm thủy văn chính và nguồn hàng cần biết khi định vị cảng nước sâu tại Hòn Dấu:

1/ Đây là khu vực thường xuyên có bão và lốc xoáy lớn. Vì vậy vùng nước cảng  sẽ tối ưu khi nhìn về hướng Đông Nam.

2/ Gió mùa Đông Bắc là dòng gió cần tránh với vùng nước trong cảng.

3/ Với vùng nước cảng xa về hướng Đông, cần tránh gió Tây Nam.

4/ Các cửa sông vùng bờ biển Hòn Dấu có xu hướng chuyển hướng về hướng Bắc mang theo nhiều sa bồi.

5/ Vùng ven biển phía Đông của Đồ Sơn có dòng chảy ven biển theo hướng Bắc-Nam. Dòng chảy này là nguyên nhân gây ra nước đục tại bãi tắm Đồ Sơn. Sự hình thành dòng ven Bắc-Nam ở đây do sự chênh lệnh nhiệt giữa vùng nước Nam Hòn Dấu và vùng nước biển ở Phòng Thành – Trung Quốc  cùng  trạng thái trái đất quay từ Tây sang Đông. Dòng ven đưa sa bồi từ cửa Nam Triệu đi về bãi tắm Đồ Sơn.

6/ Khi định vị cảng nước sâu tại Hòn Dấu cần chú ý  luồng hàng hóa chính từ hướng Hà Nội và Thái Bình lớn hơn nhiều so với hướng từ Quảng Ninh về Hải Phòng. Luồng hàng này sử dụng nhiều đường bộ và đường sắt. Vì vậy cần ưu tiên tổ chức đưa đường bộ và đường sắt vào cảng. Nhu cầu hàng hóa quá cảnh Hải Phòng từ Vân Nam – Trung Quốc theo đường sắt là nguồn thu lớn cần tính đến.

7/ Luồng hàng than từ Quảng Ninh về Hải Phòng thường di chuyển bằng xà lan.

8/ Hệ thống bãi công-ten-nơ cần được ưu tiên khi định vị cảng.

9/ Hệ thống cảng mới cần tránh ảnh hưởng đến lợi ích của ngành du lịch tắm biển và các di tích văn hóa dầy đặc của miền Bắc Việt Nam.

10/ Hệ thống cảng mới cần tránh ảnh hưởng đến hệ thống phòng thủ bờ biển vì xưa nay Việt Nam phải đối đầu với nhiều cuốc chiến chống xâm lược từ hướng biển vào Hải Phòng.

Hệ thống cầu cảng nước sâu Hòn Dấu được xây dựng bằng những khối bê tông cốt thép đúc sẵn , có thể thả nổi trên nước. Được kéo đến vị trí và đánh chìm. Cảng có hình đa giác như hình vẽ gồm  bốn cạnh : 2000 m + 1658 m + 2328 m + 2820 m = 8806 m (màu vàng ). Hai cửa ra vào rộng 200 m x 2 = 400 m, như vậy tổng độ dài đê chắn sóng là 8406m.

Dự kiến cảng có thể cung cấp  5 km cầu cảng (màu đỏ).  Độ rộng cầu cảng 200-300 m. Tàu ra vào từ hướng Nam với cửa vào và cửa ra cách biệt. Diện tích mặt nước khu vực cảng cần tính tối thiểu vì ưu tiên cho bãi công-ten-nơ,  Cảng chống được gió mùa Đông Bắc, gió Tây Nam, tránh được sóng do bão, chống được các dòng chảy đưa sa bồi vào cảng.

Đường bộ và đường sắt kết nối từ Hải Phòng đến cảng chạy theo cầu dẩn (màu trắng) từ  ngã ba Nghĩa trang Đồ Sơn qua phía Nam Đồ Sơn đi vào cảng Hòn Dấu. Đường kết nối dài gần 10 km.

Sơ đồ tuyến kết nối đường bộ và đường sắt ( màu trắng) từ Hải Phòng ra cảng nước sâu Hòn Dấu.

Kích thước mô hình có thể thay đổi để mở rộng khu mặt nước của cảng, hệ thống hậu cần của cảng với đường bộ và đường sắt. Bố cục trên duy trì được trạng thái tự nhiên của các dòng chảy vùng bãi tắm Đồ Sơn để không ảnh hưởng đến môi trường bãi tắm hiện tại. Hệ thống cảng và hệ thống kết nối không ảnh hưởng đến tầm nhìn khu du lịch ở bờ biển Đồ Sơn. Không xâm lấn các di tích trên đảo Hòn dấu.  Hệ thống cảng đạt được độ sâu theo nhu cầu.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*