TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN PHƯ TRỌNG

Phát ngôn ấn tượng của Tổng bí thư, Thủ tướng tại phiên họp đón 2020

Vạch ra phương hướng cho 2020, các lãnh đạo đều có phát ngôn mạnh mẽ nhằm lan tỏa tinh thần quyết liệt, hành động, cùng hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Ngày 30-31/12, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra với sự tham dự của 15 Ủy viên Bộ Chính trị, 10 Bí thư Trung ương Đảng, 60 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy cùng các chủ tịch tỉnh, thành phố, lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty.

Hội nghị ghi nhận nhiều phát ngôn ấn tượng của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và nhiều bộ trưởng, lãnh đạo địa phương. Các quan điểm được đưa ra xoay quanh thành tích của đất nước trong năm 2019 và vạch ra phương hướng, nhiệm vụ cho 2020.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm 2020 là chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại rằng việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ cản trở sự phát triển, làm nhụt chí. “Tôi đã nhiều lần nói rồi, nay xin nhắc lại: Những ai có tư tưởng ấy thì hãy đứng sang một bên để người khác làm!”, ông nói.

Nhắc đến vụ án AVG, Tổng bí thư nhấn mạnh đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lần đầu tiên xét xử công khai, kết án rất nghiêm minh hai cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông và nhiều quan chức khác về tội tham nhũng, nhận hối lộ, chứ không chỉ là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về bài học kinh nghiệm về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, giữa Trung ương và địa phương, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh phải làm thực chất và phải “đúng vai, thuộc bài”. “Thành tích nhận của mình mà trách nhiệm đổ cho người khác là không được”, ông nói.

Nói lại thông điệp về phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải bổ sung thành “không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế”. Theo ông, môi trường văn hóa bị ô nhiễm cũng độc hại không kém môi trường không khí.

Gần một tháng nữa là Tết Nguyên đán, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm chủ trương của Ban Bí thư và Thủ tướng là không tranh thủ dịp Tết để cấp dưới biếu quà cấp trên.

“Tất cả các đồng chí đều phải nêu gương. Tất cả các cấp không chạy ra Hà Nội để mang quà biếu, xe cộ ùn ùn tới các nhà lãnh đạo chúc Tết”, Thủ tướng quán triệt.

Về phương châm năm 2020, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc đến 12 chữ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”. Ông nhấn mạnh Chính phủ mong muốn lan tỏa tinh thần quyết liệt, hành động để cùng hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 và giai đoạn 2016-2020.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*