Việt Nam tiếp tục khẳng định nguyên tắc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

VOV.VN – Trước sau như một, Việt Nam luôn kiên trì nguyên tắc giải quyết tranh chấp bất đồng ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982).

Đây là khẳng định của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra sáng 3/8 tại Indonesia.

Tham dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) có trưởng đoàn Quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các nước đối tác (Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zeland và Ấn Độ).

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, Biển Đông đang còn bất đồng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. Với tính chất quan trọng là tuyến đường biển huyết mạch trong giao thương khu vực và thế giới, bất ổn ở khu vực Biển Đông tất yếu sẽ kéo theo bất ổn về chính trị, quốc phòng và an ninh. Giải quyết các tranh chấp, bất đồng này là vấn đề khó khăn, thách thức và lâu dài.

Tuy nhiên Việt Nam Việt Nam luôn kiên trì nguyên tắc giải quyết tranh chấp bất đồng ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982).

Việt Nam ủng hộ việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố chung của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán, ký kết Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng cho rằng các nước đang phải đối mặt với những thách thức, bất ổn diễn biển nhanh chóng, phức tạp và khó lường. Các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống ngày càng trở nên phức tạp, đòi hỏi sự chung tay của cộng đồng quốc tế.

Trong môi trường quan hệ quốc tế phức tạp hiện nay, nguy cơ đối đầu căng thẳng, thậm chí va chạm, xung đột luôn tiềm ẩn, khó lường. Do đó chủ đề “Hòa bình, Thịnh vượng và An ninh” được nước Chủ tịch Indonesia đưa ra đã phản ánh mong muốn chung của tất cả các nước, cùng hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực.

Trong mối quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, các thành viên của ASEAN và các đối tác luôn mong muốn quan hệ hợp tác cùng phát triển, xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. Muốn vậy, các nước cần tăng cường xây dựng lòng tin, thiện chí, cùng nhau ứng phó với các thách thức chung, cùng nhau xây dựng một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và đề cao luật pháp quốc tế, các cam kết khu vực; tiếp tục đóng góp thực chất và hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển chung của ASEAN, vì hòa bình, thịnh vượng và an ninh chung của khu vực và thế giới.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nghe báo cáo kết quả Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+ WG), tình hình gần đây của hợp tác ASEAN và cập nhật tiến độ hợp tác của các Nhóm chuyên gia ADMM+. Trưởng đoàn các nước tham dự cùng nhau trao đổi về tình hình quốc phòng – an ninh thế giới và khu vực; thảo luận Tuyên bố chung chuyên đề ADMM+ và các công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ tháng 11/2023.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*