Trung Quốc xâm phạm chủ quyền tại bãi Tư Chính

PNO – Lập trường của Việt Nam đối với bãi Tư Chính là nhất quán, được khẳng định nhiều lần, phù hợp với Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hiệp quốc.

 

Bãi Tư Chính cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 296 km. Nguồn: biendong.net
Toàn bộ bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam – Nguồn: biendong.net

Tại phiên họp báo thường kỳ chiều 29/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra bình luận xung quanh việc Trung Quốc điều tàu đến bãi Tư Chính. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Lập trường của Việt Nam đối với bãi ngầm Tư Chính là nhất quán và được khẳng định nhiều lần. Bãi Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam và phù hợp với Công ước Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 của Liên hiệp quốc.

“Việt Nam kiên quyết phản đối mọi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán được xác lập với luật pháp quốc tế, đặc biệt UNCLOS 1982. Việt Nam đang và sẽ bảo vệ lợi ích hợp pháp, bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Bãi Tư Chính cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 296km, cách huyện đảo Côn Đảo khoảng 350km. Toàn bộ Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam (tương đương 370,4km), tính từ đường cơ sở.

Trước đó, dữ liệu từ trang Marine Traffic cho thấy, tàu hải cảnh 5901 của Trung Quốc ngày 20/2 bật hệ thống nhận dạng tự động (AIS) tại vị trí gần bãi Tư Chính của Việt Nam và hiện diện tại khu vực trong nhiều ngày.

M.Tâm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*