BÁO CÁO KẾT QUẢHOẠT ĐỘNGNĂM 2020 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2021 HỘI KHOA HỌC – KỸ THUẬT VÀ KINH TẾ BIỂN TP HỒ CHÍ MINH

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHKT TPHCM
HỘI KHKT&KT BIỂN TPHCM
——–
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Số:     42    /BC-HB Tp. Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 01 năm 2021

 

Hội Khoa học kỹ thuật và Kinh tế Biển TP. Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Hội) xin báo cáo tình hình hoạt động năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021 của Hội như sau:

 1. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2020:
 2. Tình hình chung

Hội duy trì các cuộc họp Ban thường vụ và Ban chấp hành (qua hình thức online và trực tiếp) đúng quy định như: 3 tháng/lần đối với Ban thường vụ, 6 tháng/lần đối với ban chấp hành, họp mặt toàn thể hội viên 1 lần/năm.

Về việc phát triển trang web hội, fanpage: các trang thông tin của Hội hoạt động hiệu quả với nhiều thông tin và bài viết thiết thực, được cập nhật thường xuyên thu hút sự quan tâm của Hội viên và bạn đọc.Số lượt khách truy cập trung bìnhhàng tháng khoảng4.000 lượt, và số lượng khách truy cập 21.409 người. (Ngày thống kê số liệu: 24/9/2020).

Tháng 5/2020, Hội đã ban hành biểu trưng (logo) của Hội và gửi thông báo đến các bên liên quan.

Việc thực hiện nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền giao:Thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về hoạt động Hội. Đồng thời thực hiện tốt các chủ trương, kế hoạch chuyên đề do Liên hiệp hội triển khai.

Hội đóng thuế và khai thuế theo quy định.

 1. Kết quả hoạt động của Hội trong năm 2020

Mặc dù chịu sự ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19, Tuy nhiên trong năm vừa qua, Hội đã khắc phục khó khăn và đạt được những nhiệm vụ đề ra, cụ thể:

2.1 Kết nạp thêm Hội viên và tổ chức quản lý, hoạt động Hội viên bằng hệ thống công nghệ thông tin.

Hội đã thiết kế và in tờ rơi để gửi đến các cá nhân, đơn vị nhằm giới thiệu về Hội và mời gia nhập Hội, kết quả, có 112 Hội viên mới đăng ký gia nhập Hội, trong đó, Hội viên mới là người lao động tại các doanh nghiệp, cơ quan chiếm tỉ lệ 50%, hội viên còn lại chủ yếu là sinh viên đang theo học các ngành liên quan đến biển đảo.

Mở rộng phương thức tiếp cận hội viên: Hội đã lập Fanpage và tạo Zalo của Hội để tiếp cận, trao đổi thông tin đến Hội viên.

2.2 Tổ chức cuộc thi viết bài tham luận “Hướng về Biển Đảo quê hương”

Nhằm chào mừng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và ngày Đại dương Thế giới năm 2020, Hội đã tổ chức cuộc thi viết bài tham luận “Hướng về Biển Đảo quê hương” vào tháng 5/2020. Cuộc thi đã thu hút sự hưởng ứng của các em sinh viên đối với Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và ngày Đại dương Thế giới năm 2020, qua đó góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo và đại dương; góp phần tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức, trách nhiệm, hành động của thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ tài nguyên – môi trường biển, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển trong xu thế hội nhập hiện nay. Kết quả có: 01 bài thi đạt giải nhì, 02 bài thi đạt giải ba và 3 bài thi đạt giải khuyến khích.

2.3 Tổ chức tuyên truyền và phổ biến về luật lao động, luật hàng hải.

Hội đã biên soạn tài liệu tuyên truyền về quyền lao động – công đoàn trong lĩnh vực hàng hải để gửi đến hội viên và người lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hàng hải. Tài liệu đã phát được 650/1000 cuốn. Số còn lại sẽ tiếp tục được gửi đến người lao động thông qua các khóa học ngắn hạn dành cho sĩ quan, thuyền viên và thông qua các buổi gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp tại Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM.

Hội đã gửi clip hướng dẫn “Người lao động bảo vệ quyền lợi trong quan hệ lao động” và tờ rơi “Những điểm cơ bản của Bộ luật Lao động năm 2019” (do Viện Công nhân và Công đoàn thuộc Tổng liên đoàn lao động VN cung cấp) cùng tài liệu tuyên truyền của Hội đến toàn thể hội viên của Hội và phối hợp với Liên hiệp các hội KHKT TPHCM để gửi đến các Hội KHKT trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Hội phổ biến tài liệu qua Website, trang fanpage và email cho SV, học viên cao học, GV và hội viên để mở rộng đối tượng tiếp cận nguồn tài liệu tuyên truyền với hơn 12.000 lượt tiếp cận.

2.4 Thực hiện các đợt tập huấn/hội thảo về quyền lao động – công đoàn trong lĩnh vực hàng hải

+ Ngày 23/6/2020, Tại TPHCM, Hội đã phối hợp cùng Viện Hàng Hải thuộc Trường ĐH GTVT TPHCM và Công ty CPTM VTB Trường Phát Lộc tổ chức Buổi giao lưu các thế hệ người đi biển, kết hợp phổ biến kiến thức pháp luật cho hội viên. Buổi giao lưu đã thu hút 326 đại biểu đến từ cục Hàng hải, các doanh nghiệp Hàng Hải, các hội viên của Hội là các thế hệ người đi biển và các bạn sinh viên Viện Hàng Hải – Trường ĐH GTVT TPHCM cùng tham dự với nội dung xoay quanh những vấn đề nóng sốt của ngành Hàng hải như “Về việc thay thế thuyền viên trong bối cảnh của đại dịch Covid 19”; “Quyền của thuyền viên theo quy định của luật Việt Nam và Công ước quốc tế”,  “Về việc đề nghị thành lập Công đoàn thủy thủ Việt Nam và quyền lợi cho người đi biển“…

+ Ngày 15/7/2020, tại Hải Phòng, Hội phối hợp Công đoàn Cục hàng hải và khoa Hàng hải thuộc trường ĐH Hàng Hải Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến các quy định pháp luật về quyền của người lao động trong ngành Hàng hải với 96 đại biểu đến từ cục Hàng Hải, Công đoàn Cục Hàng hải, lãnh đạo trường ĐH Hàng Hải VN và khoa Hàng Hải, đại diện Cảng vụ và doanh nghiệp, đại diện Quỹ Châu Á tại VN, đại diện Viện công nhân và công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động VN, các sĩ quan thuyền viên và các GV, SV trường ĐH Hàng Hải VN. Hội thảo với 5 báo cáo xoay quanh các quy định pháp luật về quyền của người lao động trong ngành Hàng hải như: Bàn về chế độ đặc thù cho lao động hàng hải theo Điều 166 của Bộ luật lao động 2019, bàn về việc thay thế thuyền viên, phổ biến về Bộ Luật Lao Động đang áp dụng và Bộ Luật Lao Động mới 2019 sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2021… đã nhận được sự quan tâm, thảo luận rất sôi nổi và đánh giá cao về ý nghĩa thực tiễn của đại biểu tham dự.

2.5 Tổ chức tọa đàm về việc thành lập nghiệp đoàn thuyền viên và biên soạn đề án thành lập nghiệp đoàn thuyền viên.

Hội đã phối hợp CLB thuyền trưởng VN tổ chức buổi tọa đàm về việc thành lập nghiệp đoàn thuyền viên Việt Nam và trực tiếp biên soạn đề án thành lập nghiệp đoàn. Tại buổi họp, các chuyên gia đánh giá cao ý tưởng thực hiện đề án, đặc biệt là tính cấp thiết của đề án nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của thuyền viên theo luật Quốc tế và Việt Nam, đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn có thể ảnh hưởng đến việc thành lập nghiệp đoàn, đặc biệt vấn đề cơ chế, chính sách…

2.6 Tổ chức các buổi làm việc và ký kết hợp tác với các đơn vị, tổ chức: Hội đã tổ chức các buổi làm việc để ký kết văn bản họp tác với: Công đoàn Cục Hàng hải tại Hà Nội, Khoa Hàng hải thuộc Trường ĐH Hàng hải VN tại Hải Phòng, Viện Hàng hải thuộc trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM để hợp tác tổ chức các đợt tập huấn phổ biến về tiêu chuẩn và quyền của người lao động trong ngành Hàng hải nêu trên.

Ngày 29/6/2020, Hội đã có buổi làm việc và ký biên bản hợp tác với Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TPHCM về việc phối hợp các hoạt động nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của lao động, hội viên ngành hàng hải.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với CLB thuyền trưởng Việt Nam để biên soạn đề án thành lập nghiệp đoàn thuyền viên.

2.7Hoạt động tham gia các dự án/cuộc thi NCKH:

+ Ngày 6/7/2020, Hội đã đóng góp ủng hộ cuộc thi “Sinh viên với ROBOCON dưới nước (ROV) năm 2020” do Viện Cơ khí trường ĐH GTVT TPHCM và Hội KHKT Công nghiệp tàu thủy phía Nam tổ chức. Cuộc thi là hoạt động ngoại khóa bổ ích, khơi dậy niềm đam mê, thích thú của giới trẻ trong nghiên cứu khoa học về biển đảo, đồng thời cũng là dịp để các em có thêm kinh nghiệm trong những cuộc thi ROBOCON.

+ Đại diện của Hội tham gia và có bài tham luận tại tọa đàm với chủ đề “Giải pháp khoa học – kỹ thuật phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong thời gian tới” do Liên hiệp hội TPHCM tổ chức. Đến tham dự buổi tọa đàm, ông Doãn Mạnh Dũng, đại diện Hội đã đề xuất 3 giải pháp nhằm phát triển kinh tế TPHCM, bao gồm: (1) Xây dựng Cảng chuyên dụng xuất khẩu gạo Bình Khánh và Ngân hàng thóc. (2) Xây dựng Khu du lịch rừng ngập mặn Cần Giờ gắn liền với bãi tắm nhân tạo tại bãi biển Cần Giờ . (3) Khởi động dự án Máy phát điện bằng dòng chảy tự nhiên. Các giải pháp được lãnh đạo LHH biểu dương. Đối với giải pháp Máy phát điện bằng dòng chảy tự nhiên, hiện LHH và Sở KHCN có thể tài trợ cho việc làm thí nghiệm.

+ Đại diện của Hội đã tham gia Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của hội viên Hội nghề nghiệp và Hội Khoa học kỹ thuật trong điều kiện hiện nay” và tọa đàm “tăng cường liên kết hội nghề nghiệp, hội KHKT và Công đoàn Việt Nam đại diện bảo vệ quyền lợi Hội viên theo quy định pháp luật do Viện Công nhân và Công đoàn (thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội và TPHCM.

+ Dự án nghiên cứu khai thác Điện Hải lưu và cảng Trần Đề:

Dự án Điện hải lưu: hiện đang tìm vị trí ở hạ lưu Trị An để thiết kế mô hình phù hợp với điều kiện tự nhiên và xin phép chính quyền.

Dự án Trần Đề: đang thương lượng đầu tư 5 triệu USD để thuê làm quy hoạch.

+ Đồng hành cùng chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2020: Hội đã cử đại diện lãnh đạo đến tham gia mở màn chiến dịch và ủng hộ một phần kinh phí cho Đoàn Thanh niên trường ĐH GTVT TPHCM thực hiện chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh năm 2020 vào tháng 7-8/2020 tại 4 mặt trận: Quận 2, Bình Thạnh, Nhà Bè và quận 12. Đây là hoạt động có nhiều ý nghĩa nhằm động viên, khích lệ tinh thần thế hệ trẻ thêm năng động và nhiệt huyết để mang lại nhiều công trình, nhiều tuyến đường có ích cho xã hội.

 1. Tình hình thu – chi quỹ Hội

Tình hình các khoản thu:

Số tiền còn tồn từ các hoạt động của Dự án chuyển vào Quỹ Hội là 20.067.500đ (Báo cáo cụ thể do thư ký trình bàytại cuộc họp BCH).

Năm 2020, Hội nhận được sự ủng hộ của các cá nhân, đơn vị sau:

1, Công ty Hoa Tiêu Tân Cảng: 10,000,000đ (tháng 1/2020).

2, Công ty Xây dựng công trình Tân Cảng: 30.000.000đ (tháng 1/2020).

3, Công ty Contenar Tân Cảng: 20.000.000đ (7/1/2021).

Các cá nhân tại buổi họp mặt hội viên 4/1/2020: 6.200.000đ

Cá nhân ông Nguyễn Văn Thư 10.000.000đ (29/6/2020)

Cá nhân ông Lê Kế Lâm 500.000đ (23/9/2020).

Tổng các khoản thu trong năm + quỹ tồn trước đó: 165.148.500đ.

Các khoản chi trong năm:Chi lương văn phòng và các hoạt động của Hội trong năm:67.764.900đ (Báo cáo cụ thể do thư ký trình bày tại cuộc họp BCH).

Quỹ của Hội tính đến ngày 12/01/2021 còn: 97.383.600đ(Chín mươi bảy triệu, ba trăm tám mươi ba ngàn, sáu trăm).

II.PHƯƠNG HƯỚNG VÀ CÁC NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG TRONG NĂM 2021:

 1. Ký kết và triển khai các văn bản phối hợp hoạt động với các Hội viên đơn vị, các cơ quan tổ chức có liên quan trong việc triển khai các hoạt động của Hội; Tăng cường công tác tuyên truyền mục đích của Hội;
 2. Kết nạp thêm Hội viên cá nhân và đơn vị;
 3. Nghiên cứu phương án triển khaivăn bản phối hợp với Liên đoàn lao động TPHCM trong việc nâng cao nhận thức về quyền lao động – công đoàn trong lĩnh vực hàng hải;
 4. Tư vấn, tuyên truyền việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Hội và theo quy định của pháp luật;
 5. Tích cực tham gia các chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu, tư vấn, phản biện xã hội theo đề nghị của cơ quan nhà nước;
 6. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm đoàn tàu không số, dự kiến đầu tháng 4/2021, Hội phối hợp với Viện Cơ khí và Đoàn trường tổ chức 1 buổi hội thảo để giới thiệu về lịch sử đóng tàu không số.
 7. Tiếp tục triển khai các dự án nghiên cứu khoa học về Điện hải lưu, Cảng Trần Đề. Dự kiến tổ chức 1 buổi hội thảo vào tháng 5 để giới thiệu về dự án.
 8. Phối hợp với cơ quan, tổ chức có liên quan để thực hiện nhiệm vụ của Hội.

 

Nơi nhận:

– BCH;

– Hội viên;

– Lưu VP.

TM. BAN CHẤP HÀNH

CHỦ TỊCH

(đã ký)

TS. Nguyễn Viết Nhiên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*